Thư của NT Nguyễn Quốc Đống K13

Kính gửi quý Niên trưởng và quý bạn đồng môn,
Thân gửi anh Trương Văn Thành K. 21,

Tôi là Nguyễn Quốc Đống, K. 13.  Sau khi Đại Hội Võ Bị Toàn Cầu lần thứ 20 chấm dứt và Ban Chấp Hành Tổng Hội Võ Bị  nhiệm kỳ 2016-2018 được ĐHĐ 20 bầu cử ra, vào ngày 26-6-2016 , Diễn Đàn VB gặp nhiều sóng gió, vì một số CSVSQ nêu một số vấn đề khiến họ không hài lòng như sau: 

1-  Một số cựu SVSQ K. 19 ” có âm mưu khuynh đảo ĐH, cố ý lèo lái ĐH theo ý phe mình để bầu ra người mình muốn” .
2-  Trong ngày Tiền ĐH, anh Trần Tiễn San K. 19  không cho anh Nguyễn Anh Dũng K. 25, TBBS sách LSVB (2014-2016) trình bày về Sách Võ Bị đúng thời lượng 20 phút như quy định.
3- Trong ngày bầu cử Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2016-2018 , Chủ toạ đoàn phụ trách việc bầu cử gồm 7 vị:  anh Trần Văn Thư K. 13 , anh Trần Khắc Thuyên K. 16 , anh Nguyễn Nho K. 19, anh Trương Thanh Sương K. 19, anh Võ Nhẫn K. 20, anh Hồ Tấn Đạt K. 21 và anh Nguyễn Hàm K. 25, chỉ mới được đề cử, mà chưa được bầu cử và được chấp thuận ( quá bán) theo Nội Quy.  
4- Trong lúc bầu cử, có sự việc không dân chủ, chẳng hạn có người giơ tay xin phát biểu nhiều lần mà không được cho nói…, khiến để xảy ra có người bất mãn bỏ hội trường, không tham gia bầu cử nữa…  Anh Trần Tiễn San K. 19 bị cho là ” có thái độ chèn ép người muốn phát biểu ” …

Từ những bất bình trên, một số cựu SVSQ đã có những hành động như sau: 

1- Đưa những emails lên Diễn Đàn VB nói về sự bất bình của mình, một số đã dùng những ngôn từ không thích hợp, xúc phạm đến niên trưởng hay bạn đồng môn chẳng hạn ” khuynh đảo, diệt khẩu, bịt miệng, tay sai không tim óc, lợi ích dơ bẩn của đám đc tài đảng trị, mù mắt, điếc tai, tâm thần rối loạn, nhiễm độc nặng, trấn áp, dùng luật rừng quân phiệt, bôi mặt đấm đá nhau..”  .  Ngay cả những người vô can, không lên tiếng v các vn đề gây tranh cãi cũng bị đánh giá là ” đồng ý với sự sai trái…”, trong khi sự thực đám đông đa số không lên tiếng, phần vì không hiểu rõ chuyện gì đã xảy ra , không rõ ai đúng ai sai, hay cũng vì không muốn sự chia rẽ trầm trọng thêm…
2- Tuyên bố Chủ toạ đoàn, vì không được bầu cử đúng Nội Quy, mới chỉ được đề cử, nên ” bất hợp lệ” , và như vậy kết quả bầu cử cũng ” bất hợp lệ” , tân Ban Chấp Hành được bầu ra cũng ” không được quyền hành xử theo chức vụ của mình, không được bổ nhiệm nhân sự vào các chức vụ ” …
 3- Một số cựu SVSQ có thái độ tẩy chay như: xin ra khỏi diễn đàn VB, rút tên khỏi danh sách nhận báo Đa Hiệu, Biệt Động Quân.

Diễn Đàn Võ Bị từng nổi sóng gió, và bị chia rẽ trầm trọng sau khi có việc trưng cầu ý kiến ” in hay chưa in Sách TVBQG/ TDLS ” thời gian trước ĐH 20.  Nay Diễn Đàn lại nổi sóng về việc bầu cử Ban Chấp Hành 2016-2018 .  Tình trạng này không thể kéo dài, sẽ khiến THVB bị chia rẽ nặng nề hơn, và rất khó cho Ban CH mới làm việc  hầu thi hành nhiệm vụ do ĐHĐ 20 giao phó.

Tôi có một số ý kiến như sau: 
1- Về việc bầu cử Ban Chấp Hành THVB tại Đại Hội Võ Bị:

Tân Ban Chấp Hành 2016-2018 đã được Đại Hội Đồng 20 bầu ra theo thể thức bỏ phiếu kín.  93 người hiện diện có tư cách cử tri, ai không bỏ phiếu là quyền quyết định của người đó.  Ứng viên cho chức THT ( anh Tsu A Cau K 29) được số phiếu bầu là 82/93, một số phiếu bầu cao.  Kết quả này đã được công bố trước Đại Hội Đồng.  Vậy chúng ta dựa vào điều khoản nào trong Nội Quy để ” vô hiệu hoá” kết quả bầu cử này?  Nếu kết quả này phải bị ” vô hiệu hoá” theo đòi hỏi của một số cựu SVSQ , liệu chúng ta có thể hiện sự tôn trọng đối với 82 cử tri bỏ phiếu bầu cho anh Tsu A Cầu không?  

Chủ toạ đoàn ĐH 20 : mới ở giai đoạn 1 , là được đề cử, chưa qua giai đoạn 2, tức phải được ĐHĐ bầu cử ( theo Nội Quy điều 24, như có người nêu lên) .  Đây chính ra là trách nhiệm của Uỷ Ban Bầu Cử, nhưng chúng ta đã không lập ra một Uỷ Ban Bầu Cử, nên đã để xảy ra sự thiếu sót này.  Tôi nghĩ BTC Đại Hội có trách nhiệm trong việc bầu ra CTĐ, và khi CTĐ được thành hình rồi, thì BTC/ĐH mới xong nhiệm vụ.  Trách nhiệm cũng ở những vị trong CTĐ, vì nhiều người trong số này đã từng là THT, CT/ HĐTVGS, có kiến thức, kinh nghiệm trong sinh hoạt bầu cử tại các đại hội VB.  Nếu việc bầu cử CTĐ không đúng theo NQ, đây là lỗi của BTC/ĐH và các vị trong CTĐ.  Các vị này phải ngồi lại , và giải quyết vấn đề, và cho đến khi nào chưa có quyết định ” phủ nhận kết quả của việc bầu cử tại ĐH 20″, các vị trong tân BCH vẫn có đầy đủ thẩm quyền để làm việc, bổ nhiệm nhân sự mới… 

Mọi khuyết điểm xảy ra, chúng ta phải xem đó là bài học, để rút kinh nghiệm, và thực hiện tốt hơn trong các kỳ bầu cử tương lai.  Tôi nghĩ chúng ta chưa có sự chuân bị tốt cho việc bầu cử BCH / TH tại các đại hội VB.  

Trong tương lai, cần có một Uỷ Ban Đặc Trách về vấn đề bầu cử, vì đây là công tác quan trọng nhất của Đại Hội Võ Bị: bầu ra người lãnh đạo tốt cho THVB trong nhiệm kỳ 2 năm.  Có lãnh đạo tốt, tập thể mới thực hiện đúng tôn chỉ của THVB, tạo niềm tin cho các cựu SVSQ, đoàn kết được anh em, trở thành một hội đoàn mạnh được các hội đoàn bạn và đồng hương tin tưởng, là tấm gương sáng cho thế hệ hậu duệ VB.  

Để chọn người lãnh đạo tốt, chúng ta cần có kế hoạch bầu cử: có thời gian để mọi người tham gia ứng cử, đề cử.  Các ứng viên cho các chức THT, CT/ HĐTVGS phải có thời gian để giới thiệu cho cử tri biết về mình, về chương trình hoạt động của mình…để cử tri đánh giá, chọn lựa.  Giai đoạn tranh cử này, ai cũng có quyền vận động : cho chính mình, cho người mình thích… Sau giai đoạn này, không có việc xin ứng cử, hay đề cử ai nữa.  Chúng ta sẽ tránh được một số việc không như ý tại ĐH 20 vừa qua, chẳng hạn anh Trần Vệ K. 19″ đã tin tưởng anh Trần Tiễn San K. 19 sẽ đề cử mình, nhưng cuối cùng lại đề cử anh Tsu A Cầu K, 29″(?)  , nên anh Trần Vệ K. 19 tiếc đã bỏ cơ hội không ra ứng cử vào buổi sáng ngày bầu cử.  Sau cùng xảy ra việc anh Trần Vệ bất mãn, cho là anh Trần Tiễn San ” lừa dối ” mình.  Nếu anh Trần Vệ đủ tự tin là mình có khả năng, mình muốn có thêm cơ hội phuc vụ tập thể, và mình sẽ được anh em tin tưởng bầu cho tái nhiệm, thì anh cứ mạnh dan ra ứng cử, và vận động anh em bầu cho mình tái nhiệm.  Đâu có ai chê trách gì việc này, vì người nào đảm nhiệm công việc trong BCH/ TH cũng chỉ vì trách nhiệm nhiều, chứ danh cũng chẳng có, mà lợi thì lại càng không có nữa.  Tại sao anh Trần Vệ lại chủ quan, phó mặc cho anh Trần Tiễn San lo việc ” tái nhiệm” cho mình, sau khi được anh San báo TIN VUI? Làm sao anh Trần Tiễn San có thể bảo đảm cho anh Trần Vệ là ĐH 20 sẽ bỏ phiếu tái nhiệm cho anh Trần Vệ?  Phiếu bầu là do 93 cử tri tại Đại Hội ghi , đâu phải là tài sản riêng của anh Trần Tiễn San.  

2- Về Sách Võ Bị: 

Tôi cho rằng cuốn sách này ra đời cũng là một việc tốt.  Đó sẽ là một kỷ niệm đẹp cho chúng ta , vì chúng ta sẽ có dịp nhìn lại quãng đời trai trẻ của mình phuc vụ cho đất nước và người dân trong chế độ đã bảo bọc bản thân và gia đình mình.  Đất nước mình đã mất, Trường Mẹ cũng không còn.  Đọc lại sách này cũng chỉ để sống lại kỷ niệm xưa, cảm thấy tự hào đã góp phần cho việc chung của đất nước, để nhớ lại các bạn cùng mình luyện tập gian khổ dưới một mái trường, để nhớ lại các đồng môn đã nằm xuống.  Cũng có thể để thế hệ con cháu chúng ta biết những hy sinh của chúng ta, những gian khổ của chúng ta trong việc bảo vệ đất nước.  Tôi nghĩ số các cháu đọc được sách và hiểu được sách cũng không nhiều lắm, vì khả năng tiếng Việt bị giới hạn, và có thể số cháu quan tâm đến giai đoạn lịch sử này, đến quãng đời quá khứ của chúng ta cũng không nhiều lắm.

Khi xảy ra sự bất đồng về sách VB: về nội dung, về hình thức, về thời gian cho ra mắt…, tôi chủ trương không nêu ý kiến trên diễn đàn, vì tôi thấy bắt đầu có sự chia rẽ, và sự chia rẽ ngày càng gia tăng. 

Việc in sách: Chúng ta đều là dân nhà binh, vài người có khả năng viết, nhưng nói chung vẫn không phải là nhà văn chuyên nghiệp, lại càng không phải là những nhà viết sử.  Vì thế, không ai trong chúng ta dám kỳ vọng cuốn sách phải là ” cuốn sách sử” giá trị để hậu thế học hỏi.  Chúng ta chỉ mong nó là một kỷ niệm đẹp đang trân quý, đem lại nguồn vui cho chúng ta vào lúc cuối đời.  Tuy nhiên vì là một cuốn sách ghi lại các dữ kiện của một quân trường lớn của VNCH, do chính các cựu SVSQ của quân trường này viết ra, chứ không phải là một loại “tuỳ bút, ký sự”, nên cũng cần cẩn trọng trong việc thực hiện.  Sau này sẽ rất khó để đổ trách nhiệm cho ai khác về các điều sai, điều thiếu trong cuốn sách, vì chính chúng ta là tác giả, và các nhân chứng cho các chuyện kể đều còn sống cả.  Vì vậy tôi nghĩ việc một số anh em góp ý kiến để bổ túc thiếu sót, hay để sửa các điều sai, là việc hợp lý và cần thiết.  Tôi không cho đó là ” việc phá hoại, chống đối” …. Tôi cũng không nghĩ là những vị góp ý này ” không muốn cho sách ra đời, là có ý đồ xấu…”   

Dù sách không được phát hành trong ĐH 20 như ước mong của nhiều anh em, tôi nghĩ một công trình to lớn đã được tiến hành trong 4 năm , với công sức đóng góp của biết bao anh em, việc cho nó ra đời là trách nhiệm của tập thể VB, dù THT có là ai chăng nữa.  Công việc này khởi sự từ rất lâu, nên việc bổ túc, sửa sai là việc phải làm nhanh chóng, và việc cho ra mắt công trình chung này cũng phải là một ưu tiên cho BCH 2016-2018 .

Kết luận: Tôi nghĩ sự đoàn kết của các thành viên trong một tập thể rất quan trọng để tạo thành sức mạnh cho tập thể , nhất là đối với một tập thể đã được đào tạo trong môi trường kỷ luật quân đội như Trường VBQGVN.

Qua nhiều kỳ Đại Hội Võ Bị, tôi thấy lập trường của THVB vẫn chỉ có một, không hề thay đổi, đó là ” giữ vững lằn ranh Quốc- Cộng, không chấp nhận chế độ CS, xây dựng quê hương VN tự do, dân chủ, không hòa hợp hòa giải với CS.  Nếu cùng xem trọng mẫu số chung này, chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến công việc chung, và giải quyết bất đồng trong tinh thần xây dựng.  Đây cũng là sự lựa chọn của mỗi cá nhân, sự tự nguyện của mỗi người.  Chúng ta tuổi đời đều đã cao, người trẻ nhất cũng đến lứa tuổi 60, đủ kiến thức, kinh nghiệm sống để nhận định đúng, và quyết định làm gì ích lợi cho tập thể.

Khi thấy sự bất ổn xảy ra trong nội bộ VB, tôi muốn gia đình VB được yên ổn, các vấn đề được giải quyết theo chiều hướng xây dựng, để tránh đổ vỡ, làm suy yếu tập thể.  Các anh em đều có quyền nói lên tiếng nói của mình, nhưng phải dùng lời lẽ tỏ sự tương kính, tránh xúc phạm, sỉ nhục người khác.  Hành động ” bịt miệng” như trong chế độ CS không hề có trong xã hội dân chủ mà chúng ta đang thụ hưởng tại Hoa Kỳ, cũng không hiện hữu trong tập thể VB, cho nên việc đưa hình công an CS bịt miệng cha Lý tại tòa án VN, để so sánh với việc xảy ra trong ĐHVB 20 là điều không thích hợp.

Khi tôi có ý kiến ” chúng ta cần đoàn kết, giải quyết bất đồng trong tình đồng môn” , là tôi nói thực lòng, và đã hành động theo chiều hướng này,  không phải chỉ là ” hô khẩu hiệu” như anh Thành nhận xét.

Cũng cám ơn anh Thành đã cho tôi có cơ hội chia sẻ những suy nghĩ của cá nhân tôi.  Theo lời anh viết, anh ngại không muốn nói thêm, sợ anh em ” cười”, nhất là ngại đàn em ” cười và chế giễu”.  Tôi nghĩ điều quan trọng là mình nói và làm điều phải, đúng với lương tâm của mình.  Khi làm đúng, thì chẳng ngại gì bị ai “khi dễ” cả.

Xin cám ơn tất cả quý vị đã đọc các ý kiến cá nhân này.

Nguyễn Quốc Đống, K. 13 
Ngày 6-7-2016 

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: