Giới Thiệu Sách TVBQGVN-Theo Dòng Lịch Sử

Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN) được thành lập năm 1948 tại Huế do nhu cầu của lịch sử. Quốc Trưởng Bảo Đại đã chỉ thị thành lập TRƯỜNG SĨ QUAN VỊÊT NAM tại Huế, với nhiệm vụ huấn luyện và cung cấp những cán bộ chỉ huy cho một quân đội đang được hình thành, đây là “tiền thân” của Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt và sau này là TVBQGVN. 

Lịch sử của TVBQGVN gắn liền với dòng lịch sử thăng trầm của Quốc Gia Việt Nam, người sĩ quan xuất thân từ TVBQGVN mang trọng trách bảo vệ lợi ích của Quốc Gia và Dân Tộc trước mọi cuộc xâm lăng. Từ sau năm 1954, khi Đất Nước bị chia đôi, miền Nam trở thành Việt Nam Cộng Hòa và miền Bắc trở thành một công cụ xâm lăng của cộng sản quốc tế, thì Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) đã phải đổ xương máu trong một cuộc chiến tự vệ, chống lại sự xâm lăng của chủ nghĩa cộng sản để bảo vệ Tự Do. Sự phát triển của TVBQGVN hòa nhịp với sự trưởng thành của QLVNCH và nhu cầu của đất nước; khởi đầu với nhiệm vụ đào tạo các cán bộ chỉ huy quân sự thuần tuý cho quân đội, TVBQGVN đã tiến đến việc đào tạo những sĩ quan có trình độ bậc đại học, để thích ứng với nhu cầu hiện đại hóa quân đội và xây dựng đất nước. Từ năm 1948 đến năm 1975, với 27 năm hoạt động, TVBQGVN đã đào tạo hơn 6.000 sĩ quan hiện dịch, phục vụ ở mọi quân binh chủng và có mặt ở hầu hết mọi giai tầng lãnh đạo quốc gia. Trong cuộc chiến bảo vệ Tự Do ròng rã suốt 21 năm, những sĩ quan xuất thân từ TVBQGVN đã hy sinh nhiều xương máu, tạo được nhiều chiến công lẫy lừng để góp phần bảo vệ Việt Nam Cộng Hòa trước họa xâm lăng của cộng sản, đồng thời hoạt động trong nhiều lãnh vực điều hành đất nước. Nếu lịch sử là yếu tố rất quan trọng để định hình nên bản sắc của một dân tộc, một đất nước; thì lịch sử 27 năm hoạt động và phát triển trong hoàn cảnh chiến tranh của TVBQGVN cũng đã định hình nên bản sắc của ngôi trường này, đó chính là: TRUYỀN THỐNG CỦA TVBQGVN. Trong niềm yêu mến và tự hào về ngôi trường mà từ đó mình xuất thân, các Cựu Sinh Viên Sĩ Quan (CSVSQ) TVBQGVN đã ngồi lại với nhau để thực hiện cuốn sách TVBQGVN THEO DÒNG LỊCH SỬ, với mục đích lưu lại những sự kiện, những truyền thống của TVBQGVN và những hồi ức của tất cả CSVSQ các khóa, làm nên một tài liệu đáng tin cậy, dành cho tất cả những ai muốn tìm hiểu về TVBQGVN và cho các thế hệ mai sau. Sách TVBQGVN Theo Dòng Lịch Sử mang trong nội dung những đề mục chính sau đây:

 1. Sơ Lược Lịch Sử TVBQGVN (1948 – 1975): Đây là phần mang tính sử liệu, tường thuật quá trình thành lập và phát triển của TVBQGVN, từ ngày thành lập cho đến khi phải ngưng hoạt động vì vận Nước suy vong.
 2. Tiểu sử các khóa chính: Đây là phần hồi ức của 31 khóa chính (từ Khoá 1 đến Khoá 31) của TVBQGVN, được viết như những “hồi ký lịch sử” của CSVSQ các khóa, từ ngày nhập trường cho đến hiện tại. Phần này chính là lịch sử của các khóa dưới dạng ký ức tập thể, mang theo nhiều cảm xúc và kỷ niệm của những “chứng nhân lịch sử.” 
 3. Tiểu sử các khóa phụ: Có ba khóa từ Trường Bộ Binh Thủ Đức được gởi đến thụ huấn quân sự tại TVBQGVN, đó là: Khóa 3 Phụ Trừ Bị “Đống Đa”, Khóa 4 Phụ Trừ Bị “Cương Quyết”, và Khóa 5 Phụ Trừ Bị “Vì Dân”; có hai khóa sĩ quan đặc biệt được Bộ Tổng Tham Mưu tuyển chọn, rồi gởi đến TVBQGVN để được huấn luyện theo nhu cầu phát triển của quân đội, đó là: Khóa Cấp Tốc Trung Đội Trưởng (FACS) và Khóa Vương Xuân Sỹ. Ngoài ra, có nhiều khóa Quân Y hiện dịch (QYHD) được Trường Quân Y gởi đến TVBQGVN để thụ huấn “Căn Bản Quân Sự”. Quân Y Sĩ Nguyễn Ngọc Khôi, Khóa 16 QYHD có viết một hồi ký về thời gian thụ huấn tại TVBQGVN được đăng ở phần 4, phần phụ lục. 
 4. Phần phụ lục: Là những tài liệu, văn kiện, bài viết liên quan đến những thay đổi quan trọng của TVBQGVN, và những nhận xét về TVBQGVN của vài tác giả tiêu biểu, đã đến thụ huấn hoặc làm việc một thời gian tại TVBQGVN. 

Sách TVBQGVN Theo Dòng Lịch Sử có hình thức trang trọng, bề thế của một tài liệu lịch sử, được in với khổ giấy lớn (8 1⁄2 X 11), bìa cứng, dày trên 800 trang. Để có một hiểu biết chính xác về TVBQGVN, hãy tìm đọc Sách TVBQGVN Theo Dòng Lịch Sử. 

Muốn đặt mua Sách, xin liên lạc: 
CSVSQ Lê Thi Khóa 29 – Phone: (408) 578-6095
180 Rawls Ct., San José, CA 95139, USA. 
Paypal Email: dalat29@sbcglobal.net 
Giá 50 US dollars trong nội địa Hoa Kỳ (bao gồm cước phí, shipping & handling included)

Trân Trọng Giới Thiệu,

Hoa Kỳ ngày 10 tháng 11 năm 2017 
– Cựu Trung Tướng Lâm Quang Thi, Khoá 3, Cựu Chỉ Huy Trưởng TVBQGVN, Cố Vấn Danh Dự
– Cựu Đại Tá Đỗ Ngọc Nhận, Khoá 3, Cựu Chỉ Huy Trưởng TVBQGVN, Cố Vấn Danh Dự
– GS Lê Đình Cai Ph.D., Tham Vấn Chuyên Môn
– CSVSQ Lưu Xuân Phước K24, Trưởng Ban Điều Hành Đại Diện Các Khoá, Thay mặt Ban Thực Hiện Sách TVBQGVN TDLS

 

Categories: Thông Báo và Sinh Hoạt | 1 bình luận

Điều hướng bài viết

One thought on “Giới Thiệu Sách TVBQGVN-Theo Dòng Lịch Sử

 1. NXQuý31

  LỄ RA MẮT SÁCH TRƯỜNG VÕ BỊ QUỐC GIA VIỆT NAM THEO DÒNG LỊCH SỬ

  VIETV Network

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Tạo một blog miễn phí với WordPress.com.

%d người thích bài này: